Hương Xuân!

Với tôi, Tết đến là khi bắt đầu từ ngày rằm tháng Chạp, mẹ đã mân mê tỉa lá đào, nhổ cỏ, tưới cây để đào kịp trổ hoa. Mẹ nói: “hoa đào phải nở đúng vào dịp Tết thì mới đẹp”. Nhớ lắm những cánh hoa đào khoe sắc thắm đúng vào mùng một Tết, đẹp rực rỡ sáng bừng cả một góc sân nhà.

“Xuân đã về, xuân đã về, kìa bao ánh xuân về tràn lan, mênh mông...”

Mỗi khi nghe những giai điệu vui nhộn của bài hát xuân cất lên lòng tôi lại đan xen nhiều cảm xúc.

Tôi – đứa con gái 24 tuổi đầu, chưa đủ lớn nhưng cũng đủ để chứng kiến biết bao sự đời. Những biến cố, thăng trầm của cuộc sống, những đổi thay của con đường, góc phố thân quen. Từ lúc còn bé xíu trong vòng tay cha mẹ, cho đến hôm nay đã có một tổ ấm cho riêng mình và đặc biệt sắp thực hiện thiên chức cao cả - làm Mẹ. Nhưng cứ mỗi độ xuân đến, những ký ức ngày thơ bé về cái tết tuổi thơ lại ùa về, rõ ràng, sắc nét…

Với tôi,  Tết đến là khi bắt đầu từ ngày rằm tháng Chạp, mẹ đã mân mê tỉa lá đào, nhổ cỏ, tưới cây để đào kịp trổ hoa. Mẹ nói: “hoa đào phải nở đúng vào dịp Tết thì mới đẹp”. Nhớ lắm những cánh hoa đào khoe sắc thắm đúng vào mùng một Tết, đẹp rực rỡ sáng bừng cả một góc sân nhà.

Tết đến là những ngày mẹ đi chợ, chuẩn bị lỉnh kỉnh nào lá rong, đậu xanh, thịt mỡ, dưa hành để chuẩn bị gói bánh.  Là cả buổi chiều mẹ ngồi gọt dừa để làm mứt. Bàn tay mẹ cứ đong đưa thoăn thoắt đảo qua đảo lại những sợi mứt dừa vừa thơm, vừa mềm, dẻo.

Khi còn là con nít, Tết đến chỉ đơn giản là được nghỉ học thật nhiều, được xúng xính trong bộ đồ mới, được nhận thật nhiều phong bao lì xì, được ăn biết bao là món ngon.

 Lớn hơn một chút là cảm giác ấm áp, sum vầy bên mâm cơm gia đình đoàn viên ngày 30…

Giật mình khỏi dòng suy nghĩ , mưa rơi nhẹ vào mí mắt. Đâu đó trên vài nhánh cây có tiếng hót véo von của chị họa mi, anh sơn ca. Bầu trời như rộng hơn, xanh hơn với từng cánh én chao lượn.  Lại một năm sắp qua, tết sắp về!

Đâu đó tiếng nhạc xuân vẫn tưng bừng, rộn rã :

“...Ngập trời bao tiếng chào mừng
Nàng xuân duyên dáng về rồi
Về gieo bao thắm tươi vui
Lòng ta thấy yêu đời...”

Tôi thầm cảm ơn thiên nhiên đã ban tặng cho dương gian những mùa xuân tươi thắm. Cảm ơn gia đình Kim Cương đã cho tôi những người anh, người chị, những đồng nghiệp thân thương, và đặc biệt đã mang tổ ấm riêng đến cho tôi.

Tết đến, xuân về, cầu chúc mùa xuân thắng lợi sẽ về khắp muôn nơi !